Chống sét trực tiếp là gì? Hệ thống chống sét trực tiếp bao gồm những thành phần, thiết bị nào? Giải pháp tối ưu khi chống sét công trình. Bật mí từ chuyên gia của Chống sét Thành Nam Việt.

Sét – một hiện tượng tự nhiên sở hữu nguồn điện rất lớn, gây nguy hiểm cho con người và có thể làm hư hỏng đồ đạc, thiết bị và các công trình xây dựng. Đặc biệt là những công trình dân sinh và nhà xưởng.

Do đó, việc trang bị một hệ thống chống sét an toàn là vô cùng cần thiết để giảm thiểu mọi thiệt hại xuống tối thiểu. Vậy chống sét trực tiếp là gì? Những giải pháp chống sét trực tiếp được thực hiện như thế nào?

Mục lục

Chống sét trực tiếp là gì?

Chống sét trực tiếp là gì? Đây là một phương pháp tạo ra khung sườn bao phủ bên ngoài khu vực bảo vệ. Hiện nay, có 2 loại chống sét trực tiếp là chống sét chủ động và chống sét thụ động. Mỗi phương pháp đều sở hữu những ưu điểm khác biệt. Cụ thể

Sét trực tiếp là gì
Sét trực tiếp là gì
  • Chống sét chủ động là phương pháp thu lôi phóng trực tiếp về phía đám mây khiến cho khả năng phóng điện của chúng gia tăng.
  • Chống sét thụ động thường diễn ra tại khu vực cần bảo vệ như chống sét chủ động. Phương pháp này sẽ không kích sét, không tăng khả năng phóng điện của các đám mây.

Phương pháp chống sét trực tiếp là gì?

Phương pháp chống sét trực tiếp có hiệu quả cao, được thiết kế để bảo vệ vòng ngoài cho các công trình trong khu công nghiệp. Cụ thể là khu nhà xưởng, khu văn phòng, trạm xử lý nước, xử lý nước thải, silo, tank, ống khói. Bên dưới là một số hệ thống chống sét đánh trực tiếp được áp dụng rất phổ biến trong đời sống thực tế. Mời các bạn tham khảo!

Giải pháp dùng lồng Faraday

Đây là một phương pháp dùng để tạo ra một hệ thống bảo vệ, được hình thành từ một mạng lưới kim loại dày bao quanh khu vực cần được bảo vệ. Mạng lưới còn được biết đến với các tên khác là lồng Faraday. Lồng Faraday sẽ được nối bởi những dây dẫn đến gần khu vực tiếp địa.

Khi sét đánh vào khu vực lưới kim loại thì sẽ thông qua các dây dẫn để thoát xuống bãi tiếp địa và trung hòa các dòng sét. Phương pháp này được áp dụng rất phổ biến tại những khu vực thường xuyên xuất hiện tia sét, hoặc tại những khu bảo tàng, di tích lịch sử quan trọng.

Giải pháp dùng kim cổ điển Franklin

Phương pháp này sẽ tạo ra một hệ thống bảo vệ cho khu vực nằm trong bán kính tương đương với chiều cao tính từ mặt bằng cần được bảo vệ đến đầu của kim thu sét. Đây là một thanh kim loại có khả năng dẫn điện tốt, nhọn dài. Kim thu sét cổ điển được lắp đặt ở vị trí cao nhất trong khu vực cần được bảo vệ.

Giải pháp chống sét cho công trình
Giải pháp chống sét cho công trình

Kim thu sét sẽ tạo ra một vùng điện trường lớn hơn khu vực xung quanh. Từ đó, có thể chủ động thu hút dòng sét tiên đạo từ đám mây phát ra. Thông qua dây dẫn, dòng sét sẽ được thoát xuống bãi tiếp địa, sau đó sẽ trung hòa và tiêu tán hết năng lượng. Điều này giúp các công trình sẽ đảm bảo được sự an toàn, rất thích hợp cho những khu vực cần bảo vệ sở hữu chiều cao vượt trội hơn hẳn so với những vùng xung quanh.

Giải pháp dùng kim thu sét phóng điện sớm

Đây được xem là một phương pháp chủ động thu hút sét bằng cách sử dụng kim thu sét loại hiện đại, mang lại khả năng phóng điện sớm. Loại kim này có đặc điểm là phát ra dòng mồi khá sớm, lúc mà điện trường khí quyển còn chưa đạt đến trị số tới hạn. Đồng nghĩa với việc nó sẽ chủ động đón dòng sét ở một vị trí nào đó trong không gian, nơi cách xa công trình được bảo vệ.

Thi công tòa nhà khách Hòa Bình
Thi công tòa nhà khách Hòa Bình

Tùy vào từng loại kim thu sét, chiều cao lắp đặt của kim so với mặt bằng cần bảo vệ. Chúng ta có thể xác định được phạm vi bảo vệ của kim thu sét. Hiện tại, đây là một trong những phương pháp được áp dụng để bảo vệ nhà máy, nhà xưởng hoặc các tòa nhà cao tầng.

Giải pháp chống sét cho công trình

Dù sử dụng kim chống sét hiện đại hay cổ điển thì hệ thống chống sét phải có đầy đủ ba phần chính là: kim chống sét, dây dẫn sét và hệ thống tiếp địa. Đây là toàn bộ các thành phần có trong một hệ thống chống sét trực tiếp.

  • Kim chống sét là điểm đầu tiên tiếp nhận với tia sét. Tùy vào công trình cụ thể mà nên chọn kim chống sét sao cho phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều loại kim chống sét trên thị trường, cụ thể là Ingesco, Liva, LPI,…
  • Dây dẫn sét có tác dụng là truyền tải dòng sét xuống đất và chịu được nhiệt độ cao, không bị biến dạng. Mọi người có thể chọn loại cáp đồng loại tiết diện 50mm2 trở lên hoặc cáp chống nhuyễn đặc dụng.
Cách đóng cọc tiếp địa
Cách đóng cọc tiếp địa
  • Hệ thống tiếp địa có vai trò quan trọng để trung hòa dòng sét. Hệ thống này đảm bảo quá trình chống sét hoạt động hiệu quả. Những thiết bị của hệ thống nối đất gồm các cọc tiếp địa chống sét, cáp đồng, thép bọc đồng và hóa chất giảm điện trở đất. Để kết nối dây đồng với cọc đồng tiếp đất, mọi người có thể sử dụng mối hàn hóa nhiệt.

Vậy thông qua bài viết, bạn đã biết chống sét trực tiếp là gì rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ tìm ra được giải pháp bảo vệ công trình của mình tránh khỏi nguồn điện lớn mà sét gây ra.

Lắp đặt hệ thống chống sét trực tiếp ở đâu chất lượng

Thành Nam Việt là một trong nhiều đơn vị hàng đầu thi công, lắp đặt chống sét tại Việt Nam. Với hơn 8 năm kinh nghiệm, 3000 công trình được thi công. Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong các giải pháp chống sét.

Chỉ cần liên hệ với Thành Nam Việt, công ty sẽ gửi kỹ sư xuống tận khu vực thi công để khảo sát. Ngoài ra cho quý khách những tư vấn đầy đủ và chân thành nhất. Không ngại khổ, không ngại xa. Chỉ cần bạn gọi, chúng tôi sẽ có mặt.

Để nhận được tư vấn thi công hệ thống chống sét cho nhà ở. Quý khách có thể liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 0901.393.668 –  090 158 3388 
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
0/5 (0 Reviews)