Thiết bị chống sét lan truyền là gì? Hiện nay dòng sản phẩm nào đang được sử dụng phổ biến? Báo giá thiết bị SPDs cập nhật 2020.


Các thiết bị điện trong nhà như máy tính, tivi... hay các thiết bị sử dụng nguồn điện khác thường xuyên phải gánh chịu hậu quả của sét đánh.

Sét là hiện tượng các điện tích âm tạo ra trong cơn bão phóng xuống mặt đất đánh thủng chất điện môi trong không khí. Đây là tác nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra tình trạng hỏng, cháy các thiết bị điện trong gia đình.

Sự hình thành tia sét

Sét là hiện tượng các điện tích âm sinh ra trong cơn giông phóng xuống mặt đất, đánh thủng các chất điện môi trong không khí. Tia sét có thể gây thiệt hại lớn khi đánh trúng các công trình, gây thiệt mạng khi tiếp xúc với một cơ thể sống.

Ngoài ra sét cũng trực tiếp hoặc gián tiếp làm hư hại các thiết bị điện trong các tòa nhà bằng việc gây ra điện áp tăng vọt trên các đường dây điện, dây cáp, dây mạng...

Sự hình thành tia sét
Sự hình thành tia sét

Khái niệm sét lan truyền là gì?

Khi các điện tích được tích tụ trong một đám mây giông đủ lớn có thể phá vỡ lớp cách điện của khí quyển, sự phóng điện cũng xảy ra giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa các đám mây và mặt đất.

Dòng điện được phóng xuống đạt 20 -150kA. Dòng điện này khi đánh trực tiếp vào cáp điện, dây cáp mạng thông tin được gọi là tia sét trực tiếp.

Tương tự như vậy, khu vực tia sét đánh trong bán kính 2km, điện áp gây ra bởi cảm ứng điện từ trên những dây cáp, dây mạng thông tin sẽ bị hư hỏng. Đây được gọi là tia sét cảm ứng.

Đây là hiện tượng sét lan truyền thường gây ra nhiều thiệt hại với các thiết bị điện trong gia đình.

Sơ đồ hệ thống chống sét trong gia đình
Sơ đồ hệ thống chống sét trong gia đình. Ảnh Sưu tầm

Ngoài ra khi tia sét đánh vào kim thu sét, điện thế nối đất tăng lên đáng kể. Điện thế nối đất của các thiết bị cũng tăng đột biến. Sự chênh lệch điện thế giữa dây cáp và mặt đất xảy ra.

Đây gọi là sét lan truyền do điện thế đất tăng. Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, một thiết bị chống sét lan truyền cho gia đình là chưa đủ.

Đó phải là môt hệ thống nhằm san sẻ gánh nặng cho nhau. Hệ thống đó gồm cột thu lôi, dây dẫn sét, cọc tiếp địa và thiết bị SPDs.

Giải thích về hiện tượng sét đánh vào dây cáp

Khi sét đánh vào cột thu lôi hoặc 1 công trình trên mặt đất. Dòng điện chạy xuống đất khiến hiệu điện thế mặt đất tăng cao.

Điều này gây ra sự chênh lệch hiệu điện thế giữa thiết bị 1( điện thế cao) gần cột thu lôi và thiết bị 2( điện thế thấp) xa cột. Kết quả của sự chênh lệch này chính là viêc tia sét đánh vào cáp nối giữa 2 vị trí.

Ngoài ra nếu 1 tòa nhà ảnh hưởng bởi cảm ứng tĩnh điện của giông bão, phóng điện gây ra tình trạng tiêu hao điện tích phía dưới của đám mây. Điều này khiến điện tích trên tòa nhà chảy về phía mặt đất.

Điều này gây tăng hiệu điện thế mặt đất và tia sét sẽ hướng vào dây cáp từ mặt đất.

Sét lan truyền đường dây
Sét lan truyền đường dây

Đường đi của sét lan truyền

Các thiết bị điện hiện đại đều cần phải có các hệ thống giao tiếp với bên ngoài, như mạng viễn thông đều cần có dây cáp kết nối với thiết bị đầu vào. Những dây cáp này được kết nối trực tiếp với các thiết bị điện trong gia đình.

Đây thực sự là một mục tiêu hoàn hảo để sét đánh vào. Như đã giải thích ở trên thiết bị điện đặt gần cột thu lôi hoặc có cáp kết nối dài hơn sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Ảnh hưởng của sét phụ thuộc vào vị trí cáp và môi trường của nó.

Ngay cả khi tia sét đánh vào cột thu lôi, năng lượng của sét được truyền xuống đất. Tuy nhiên, một phần điện áp vẫn xâm nhập vào công trình qua mạch điện và phá hủy các thiết bị của bạn.

Ngoài ra, khi sét đánh ở khu vực gần nhà bạn, tia sét vẫn có thể xâm nhập vào bên trong đường dây điện của nhà bạn qua đường dây kết nối trực tiếp.

Thiết bị chống sét lan truyền là gì?

Thiết bị chống sét lan truyền hay viết tắt là SPDs là thiết bị chống sét được chế tạo nhằm bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình khỏi điện áp tăng cao đột ngột.

Thiết bị này hạn chế sự quá áp gây ra bởi tia sét khi đánh vào đường dây. Cụ thể thiết bị như chiếc công tắc nhanh được kích hoạt trong một ngưỡng điện áp nhất định được tạo ra.

Sau đi điện áp lớn đến ngưỡng, thành phần triệt tiêu trong thiết bị sẽ bị ngắt trạng thái trở kháng cao đồng thời cực L sẽ chuyển sang điện trở thấp.

Bằng cách này, năng lượng cục bộ trong thiết bị điện tử được giải phóng, SPDs cũng duy trì điện áp ổn định. Điện áp này đảm bảo SPD luôn xả dòng điện đột biến xuống đất an toàn.

Ứng dụng của SPD?

Tất nhiên các thiết bị chống sét lan truyền để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, thiết bị điện tử trong các công trình. Sét đánh ở cự ly gần đe dọa sự an toàn của các thiết bị điện tử.

Rất nhiều trường hợp sét đánh đã làm hư hỏng toàn bộ hệ thống điện trong gia đình. Và tất nhiên chi phí bỏ ra để mua mới, sửa chữa lại tất cả không hề rẻ. Thậm chí nhiều trường hợp, con người đã tử vong vì sét đánh thông qua các thiết bị điện tử.

Thiết bị chống sét lan truyền LPI
Thiết bị chống sét lan truyền LPI

Bộ chống sét lan truyền có thể làm giảm nguy cơ hư hỏng, đoản mạch của nhiều thiết bị, động cơ lớn. Đảm bảo sự ổn định và an toàn của nhiều thiết bị điện tử quan trọng tại một số cơ quan, văn phòng như bệnh viện, các công trình yêu cầu nhiều thiết bị điện tử.

Phân loại thiết bị chống sét lan truyền?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại thiết bị chống sét lan truyền. Với nhiều chức năng và công dụng cơ bản để triệt tiêu năng lượng của tia sét bảo vệ các thiết bị điện tử tránh khỏi hư hỏng. Chủ yếu, bộ chống sét phân loại được phân loại theo

Nguyên lý làm việc

 • Loại công tắc điện áp SPD: có vai trò trở kháng cao khi không có điện áp tăng đột ngột. Khi có tác động của sét, trở kháng sẽ thấp, điều này cho sét đi qua dễ dàng. Hay được gọi với tên loại công tắc ngắn mạch.
 • Loại SPD giới hạn áp lực: giống với SPD công tắc trên, trở kháng cao khi không có điện áp cao đột ngột. Trở kháng giảm khi có tác động của điện áp tăng. Được gọi "SPD loại kẹp"
 • SPD kết hợp: Kết hợp của cả 2 loại trên chuyển mạch điện áp và giới hạn điện áp.

Mục đích sử dụng

Để phân loại theo mục đích sử dụng, người ta chia SPD ra làm SPD dòng điện và dòng tín hiệu

Đây là 2 loại thiết bị chống sét lan truyền được Thành Nam Việt sử dụng nhiều nhất trong các công trình dân dụng của mình. Đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Việt Nam và đảm bảo an toàn, hiệu quả khi chống sét lan truyền.

Các cấp thiết bị chống sét lan truyền

Thiết bị chống sét lan truyền có 3 cấp độ chính ( tiêu chuẩn EN 61643-11 và IEC 61643-11)

 • SPD loại 1: Thiết bị cắt sét sơ cấp đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 10/350 µs. Vị trí lắp đặt type 1 là những nơi có nguy cơ sét đánh cao nhất. Các công trình, nhà xưởng, các vị trí cao dễ bị tác động.
 • SPD loại 2: Thiết bị cắt sét thư cấp đặc trưng bởi dòng điện sóng 8/20 µs. Bảo vệ các thiết bị điện hoạt động với điện áp thấp. Vị trí đặt tại nơi gần các thiết bị điện nhạy cảm.
 • SPD loại 3: Type 3 có chức năng giải phóng điện áp thấp đặc trưng bởi sóng điện áp 1.2/50 µs kết hợp sóng điện dòng 8/20 µs. Nhiệm vụ là bổ sung cho type 2 và đặc biệt để chống sét lan truyền cho các thiết bị như camera, tivi, điện thoai...
Các cấp chống sét
Các cấp chống sét

Các thiết bị trong một hệ thống chống sét lan truyền

 • Thiết bị chống sét lan truyền cho hệ thống điện đường nguồn: Thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 3 pha.
 • Dây cáp thoát sét
 • Hộp đếm sét
 • Hộp kiểm tra điện trở đất
 • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền.
 • Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét nguồn AC.
 • Chống sét cho tín hiệu viễn thông, mạng máy tính, đường điện thoại...
 • Công tắc báo động
 • Cọc tiếp địa đóng dưới đất sâu như một hệ thống chống sét.

Thương hiệu thiết bị chống sét lan truyền phân phối bởi Thành Nam Việt

Hiện nay Thành Nam Việt đang phân phối sản phẩm chống sét lan truyền của 2 thương hiệu lớn trên thế giới là chống sét lan truyền OBO 3 pha, và chống sét lan truyền LPI

Thiết bị SPD OBO 3 pha

Thiết bị SPD OBO 3 pha đường nguồn OBO V20-C/3+NPE-280. Chống sét lan truyền 3 pha LN230VAC Imax 120kA được hãng OBO Bettermann - Đức sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. Sản phẩm cũng được công ty Thành Nam Việt lắp đặt và sử dụng cho hàng trăm công trình lớn nhỏ trên khắp Việt Nam.

Chống sét lan truyền OBO
Chống sét lan truyền OBO

Thiết bị SPD LPI

Thành Nam Việt đang phân phối dòng sản phẩm chống sét lan truyền LPI của ÚC. Đây là thiết bị bảo vệ các thiết bị điện tử quan trọng và nhạy cảm với sự tăng điện áp đột ngột.

 • DLSF-XXA-24V  - DIN Bộ lọc sét lan truyền, 1Ph 240 Vac, 3 chế độ bảo vệ, 25 kA 8/20
 • DLSF-XXA-230V - μs L-N bảo vệ chính, 25 kA 8/20 μs L-N bảo vệ thứ 2,
 • DLSF-XXA-385V - và 25 kA 8/20 μs bảo vệ N-E . 110 Vac phiên bản có sẵn theo yêu cầu.
 • DLSF-XXA-480V - Các biến thể có sẵn với công suất dòng tải 8 A, 16 A và 20 A

Cả 2 dòng sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp từ các đại lý của 2 công ty tại Việt Nam. Sản phẩm được chứng nhận và kiểm định đầy đủ. Chúng tôi nói không với hàng giả và hàng kém chất lượng.

Cách thi công hệ thống ngăn ngừa sét lan truyền

Hiện nay, Thành Nam Việt đang thi công chống sét lan truyền bằng 2 cách là song song và mắc nối tiếp.

 • Chống sét lan truyền mắc song song thường được dùng để bảo vệ các thiết bị điện như điều hòa, hệ thống chiếu sáng, máy bơm...
 • Chống sét mắc theo hình thức nối tiếp sử dụng bộ lọc thông thấp. Nối tiếp với tải mục đích bảo vệ các thiết bị điện nhạy cảm.

Những lưu ý khi lắp đặt SPDs

 • Nối đất không chỉ có thiết bị chống sét lan truyền, tất cả các thiết bị điện trong gia đình cũng cần phải nối đất để ngăn ngừa những rủi ro khi có sét đánh.
 • Vô hiệu hóa bộ chống sét lan truyền khi thử nghiệm cách điện với bảng thiết bị được trang bị SPDs. Rút và ngắt các thiết bị khi lắp đặt chống sét lan truyền đường tín hiệu. Tháo tất cả dây nối đất để kiểm tra sau lắp đặt. Đảm bảo kết nối lại tất cả các dây trở lại sau khi kiểm tra xong.

Báo giá bộ chống sét lan truyền

Hiện nay Thành Nam Việt đang phân phối và sử dụng 2 dòng sản phẩm của OBO và LPI để thi công công trình. Công ty chúng tôi với hơn 8 năm kinh nghiệm trong nghề.

Tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp chống sét tối ưu cho nhiều công trình tại Việt Nam. Để nhận được báo giá, catalog và hướng dẫn chi tiết từ nhân viên kỹ thuật. Quý khách có thể liên hệ hotline : 090 158 3388 hoặc 090 139 3688.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Thành Nam Việt đã phần nào giúp quý khách hiểu thêm về chống sét lan truyền. Cơ chế hoạt động và các thiết bị chống sét lan truyền phổ biến.