3 phương pháp chống sét cho nhà mái tôn hàng đầu được thi công phần lớn tại các nhà xưởng, các công trình mái tôn hiện nay. Với hiệu quả và độ an toàn cao. Đây chính là sự lựa chọn số 1 cho quý khách khi bước vào mùa mưa bão.

Mưa gió, bão lũ là hiện tượng tự nhiên quen thuộc mà chúng ta luôn phải đối mặt. Nhằm hạn chế tối đa các rủi ro về người và của, việc xây dựng nhà cửa chắc chắn, kiên cố là yêu cầu bắt buộc.

Bên cạnh đó, đầu tư hệ thống chống sét giảm thiệt hại cũng là việc làm cấp thiết. Bài viết dưới đây giới thiệu 3 cách làm chống sét cho nhà mái tôn an toàn. Mời các bạn hãy cùng Chống sét Thành Nam Việt theo dõi ngay nhé!

Mục lục

Sự cần thiết của việc chống sét cho nhà mái tôn

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa mưa nắng rõ rệt. Vào mùa mưa, thời tiết tương đối lạnh và ẩm ướt, thường xuyên xuất hiện sấm chớp. Nếu không may bị sét đánh trúng có thể gây tổn hại đến tính mạng và tài sản gia đình. Mặc dù sét chứa đựng mối nguy hại lớn như vậy nhưng nhiều gia đình vẫn không chú trọng đến vấn đề này.

Sét gây ra nguy hiểm cho con người và nhà cửa
Sét gây ra nguy hiểm cho con người và nhà cửa

Cách làm chống sét cho nhà mái tôn là nhiệm vụ cấp thiết gia đình nên đầu tư ngay khi xây dựng nhà cửa. Lắp đặt hệ thống chống sét chất lượng nhằm hạn chế nguy hiểm từ năng lượng điện khổng lồ của sét.

Phương pháp này giúp gia đình tiết kiệm chi phí sửa chữa mái tôn sau mùa mưa bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mạng lưới điện hoạt động trong nhà. Hơn thế nữa, hãy đầu tư hệ thống chống sét vì tính mạng của bạn và người thân trong gia đình.

3 cách làm chống sét cho nhà mái tôn hữu hiệu

Nhiệm vụ chống sét cho nhà mái tôn hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình, đặc biệt là các khu dân cư đông dân và tập trung nhiều thiết bị điện. Vậy chúng ta nên thực hiện cách làm chống sét cho nhà mái tôn như thế nào?

Chuẩn bị trước khi chống sét mái tôn

Trước khi thực hiện chống sét cho công trình lợp mái tôn, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện. Đây là yếu tố cơ bản, đem lại hiệu quả chống sét cao.

 • Kiểm tra vùng bảo vệ chống sét: Cần đo đạc và đánh giá vị trí của công trình và sau đó tính ra bán kính của hệ thống chống sét đó hoạt động tốt. Sau đó mới nghĩ tới chiều cao tối thiểu của hệ thống để tính được hiệu quả và xác định vị trí lắp hệ thống chống sét
 • Kiểm tra kết cấu: Két cấu có ảnh hưởng lớn tới mức độ chống sét cho các công trình mái tôn. Hiện nay có rất nhiều kiểu dáng và chủng loại mái tôn xuất hiện trên thị trường. Phần lớn đều được sản xuất và lắp đặt nhanh gọn với khung sắt. Để chống sét tốt nhất, các bạn cần đánh giá được chất lượng của công trình, kết cấu đi kèm để chống sét được hiệu quả nhất.
Thi công chống sét Thành Nam Việt
Thi công chống sét Thành Nam Việt
 • Sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn và uy tín: Chọn đơn vị thi công và mua vật liệu chống sét uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng hệt hống. Những đơn vị cung cấp cho bạn giải pháp tối ưu luôn là các đơn vị mà bạn có thể tin tưởng

Lắp đặt cột thu lôi, kim thu sét

Dựng cột thu lôi là phương pháp phổ biến được nhiều gia đình áp dụng để chống sét cho căn nhà. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thấy trên mái các tòa nhà cao tầng, trường học, bệnh viện cũng được bố trí cột thu lôi.

Với cấu trúc là thanh sắt nhọn hướng lên trời, cột thu lôi phát ra từ trường bao quanh tòa nhà. Khi các tia sét đánh xuống lệch hướng với diện tích từ trường quanh nhà tỏa ra. Từ đó sét bị thu vào và men theo dây cáp thoát sét ngấm xuống lòng đất biến mất.

Chi phí thực hiện biện pháp chống sét bằng cột thu lôi tương đối thấp. Quy trình lắp đặt đơn giản và gia đình có thể kết hợp dựng cột thu lôi ngay khi lợp mái tôn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý lựa chọn vị trí đặt cột thu lôi cho phù hợp.

Hệ thống chống sét trực tiếp
Hệ thống chống sét trực tiếp

Nhược điểm chính của cột thu lôi hay kim thu sét cổ điển bằng đồng chính là khả năng bảo vệ không cao. Công trình vẫn có thể hư hại khi bị sét đánh trúng. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng kim thu sét được nhập khẩu. Các dòng sản phẩm kim sử dụng công nghệ phát tia tiên đạo cực kỳ hiệu quả. Đây là một trong nhiều công nghệ chống sét hiện đại được áp dụng tại nhiều công trình dân dụng hiện nay.

Thi công với kim thu sét

Hệ thống này bao gồm: Kim thu sét, cọc tiếp địa, dây thoát sét hay cáp đồng và các phụ kiện như đai nối, kẹp băng đồng…

 • Kim thu sét có thể sử dụng loại cổ điển hoặc hiện đại. Kim hiện đại sử dụng nhiều nhất phổ biến là kim thu sét phóng tia tiên đạo.
 • Dây dẫn và thoát sét: Dẫn sét xuống hệ thống tiếp đất. Đây có thể là cáp đồng trần. Tiết diện quy định theo tiêu chuẩn quốc tế NFC12 102 của Pháp là 50mm2-75mm2.
 • Cọc tiếp địa 2 .4 -3m. Chôn trực tiếp dưới đất cách mặt đất 0.5 – 1m.
 • Dây tiếp địa: Là cáp đồng trần có tiết diện như trên. Dùng để liên kết cọc với nhau.
 • Các phụ kiện dùng để kết nối và giữ cố định cho hệ thống

Lắp đặt công nghệ tiêu tán mây điện tích

Đây là công nghệ khá mới mẻ khi du nhập vào Việt Nam chưa lâu. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này đã được kiểm chứng trên thực tế. Phương pháp ra đời với công nghệ hiện đại đáp ứng chất lượng chống sét tốt nhất. Với cơ cấu gồm thiết bị thép mạ đồng đầu phát ion dương, hệ thống hoạt động nhờ những đường dây dẫn sét bằng đồng có tiết diện vừa phải.

Công nghệ tiêu tán mây điện tích
Công nghệ tiêu tán mây điện tích

Tùy thuộc vào quy mô ngôi nhà cần lắp đặt số công nghệ tiêu tán mây điện tích khác nhau. Thông thường, gia đình nên xây dựng các cột với khoảng cách từ 80cm đến 1m cho hiệu quả tốt nhất.

Vì giá thành cao nên ít được sử dụng hơn.

Cấu hình hệ thống

 • Đầu phát ion dương: Vật liệu bằng thép mạ đồng. Hình dáng là những quả cầu nhiều gai hoặc cánh dơi nhiều gai
 • Dây dẫn sét: Tiết diện 50 -70mm2. Sử dụng để dẫn dòng ion dương từ đất lên các thiết bị phát ion dương.
 • Hệ thống tiếp đất tương tự như trên.

Chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm

Số lượng các ngôi nhà lợp mái tôn trong nước ta khá lớn. Vì vậy chúng ta cần tìm ra những biện pháp chống sét phù hợp với đặc điểm này. Làm chống sét cho nhà mái tôn bằng lưỡi liềm là một trong những phương thức đáp ứng tốt nhu cầu đó. Khi gặp bão lũ, sấm sét, hệ thống hoạt động và tích lũy một lượng điện nhất định. Thông qua bộ phần lỗ thoát hồ quang, lượng điện sét thu vào được giải phóng hoàn toàn.

Chống sét lưỡi liềm
Chống sét lưỡi liềm

Ưu điểm vượt bậc của cách chống sét mái tôn bằng lưỡi liềm là cách lắp đặt rất đơn giản. Ngoài ra, đây là hình thức khá phù hợp với những khu dân cư đông đúc đi kèm hệ thống điện dày đặc.

Một số biện pháp hạn chế thiệt hại trong giông bão

 • Ngắt cầu giao và ko sử dụng thiết bị điện tử trong lúc này
 • Kiểm tra các cửa sổ, cửa ra vào tránh nước tạt vào nhà. Đây là điều kiện thuận lợi để dẫn sét
 • Không trú mưa dưới gốc cây to

Những lưu ý quan trọng bạn cần biết

Trong quá trình áp dụng cách làm chống sét cho nhà mái tôn, quý khách nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Thứ nhất, cân nhắc kết cấu công trình để lựa chọn phương pháp chống sét phù hợp. Hiệu quả của việc chống sét phần lớn đến từ kết cấu hạ tầng tòa nhà. Tùy thuộc vào chất liệu xây dựng bằng thép hoặc bê tông, chúng ta nên lựa chọn mẫu mã mái tôn tương thích. Ngoài ra đo điện trở đất khi thi công cũng giúp đơn vị thi công đưa ra các phương án thi công tốt nhất cho công trình.
 • Thứ hai, lưu tâm đến phạm vị chống sét cần thực hiện. Để áp dụng cách chống sét hiệu quả nhất cần đo lường diện tích ngôi nhà. Cân nhắc vị trí lắp đặt và ước tính phạm vi đủ rộng nhằm bảo quát toàn bộ khu vực xung quanh.
 • Thứ ba, lựa chọn chất liệu dây dẫn thoát sét đảm bảo chất lượng cao. Bởi nó chính là bộ phận quan trọng nhất trong mọi hệ thống chống sét. Thông thường, các loại dây đồng bện chặt, sợi to, có diện tích lớn giúp truyền dẫn sét tốt hơn. Ngoài ra, chất liệu ít bị chắp nối, đường dây đi thẳng sẽ là yếu tố quan trọng giúp hệ thống thoát sét hoạt động an toàn.

Tư vấn thi công từ đơn vị hơn 6 năm kinh nghiệm 

Nếu không thể nắm được những lưu ý trên đây, quý khách có thể liên hệ chống sét Thành Nam Việt theo hotline 090 139 3668 hoặc 090 158 3388 để nhận được những tư vấn trực tiếp của chúng tôi. Khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ cử kỹ sư tới trực tiếp để khảo sát địa hình và tư vấn cho quý khách.

Một số công trình chúng tôi thi công

Thi công chống sét Thành Nam Việt
Thi công chống sét Thành Nam Việt
Công trình chống sét
Công trình chống sét
Thi công hệ thống chống sét nhà mái tôn tại Yên Bái
Thi công hệ thống chống sét Yên Bái
3.7/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *