Điện trở đất là gì? Đo điện trở đất là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt là trong quá trình nối đất chống sét đối với các thiết bị điện.

Vậy điện trở đất là gì? Có những phương pháp hay cách làm nào để đo được điện trở đất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau bài viết dưới đây. Cùng đội ngũ kỹ thuật viên của chống sét Thành Nam Việt khám phá nhé

Mục lục

Điện trở đất là gì?

Khi thi công lắp đặt hệ thống chống sét, với mục đích đảm bảo an toàn cho con người và các thiết bị điện thì việc đo điện trở đất là vô cùng cần thiết. Vậy điện trở đất là gì? Về cơ bản, đây là điện trở của một khối đất dạng lập phương có kích thước nhất định bằng 1m3. Trong đó có sự lưu thông của những dòng điện chạy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện khác được gọi là điện trở đất.

Điện trở đất là gì
Điện trở đất là gì

Đo điện trở đất là việc không thể thiếu trong thi công xây dựng giúp đảm bảo tính an toàn tuyệt đối khi nối các thiết bị chống sét. Sau khi đo xong, các KTS sẽ tiến hành nối chống sét cho các thiết bị điện gia dụng, cột điện, tòa nhà…

Tại sao phải đo điện trở đất?

Thực chất việc đo điện trở đất cho hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống. Từ đó đảm bảo an toàn cho người và của cũng như tránh cháy nổ. Ngoài ra nó còn có vai trò trong việc giảm thiểu những hư hỏng và tăng tuổi thọ cho các thiết bị được tiếp đất.

Ngoài việc lắp đặt kim thu sét hiện đại hay đóng cọc tiếp địa. Đo điện trở đất là một trong nhiều biện pháp quan trọng để hệ thống thi công chống sét hoạt động trơn chu. Đồng thời việc đo điện trở đất còn đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện. Việc đo điện trở đất thường xuyên sẽ giúp đơn vị thi công nắm được hiện trạng của công trình từ đó đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Mọi quy trình đều cần có tiêu chuẩn áp dụng. Đo điện trở đất cũng vây, hiện nay điện trở đất được tính toán và áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756 : 1989.

Một số phương pháp đo điện trở đất?

Một số phương pháp đo điện trở đất dưới đây được áp dụng trong các phương pháp thi công chống sét hiện nay.

Phương pháp đo điện trở đất bằng áp rơi 3 cực

Để thực hiện phương pháp này các KTS cần tuân thủ những nguyên tắc sau. Trước hết, chúng ta cần bơm một dòng điện vào trong mạch gồm: đồng hồ đo, cọc nối đất, điện cực dòng.

Hãy sắp xếp khoảng cách của các điện cực để chúng cách xa nhau nhất có thể. Điện cực dòng nên có khoảng cách tối thiểu với chiều dài cọc nối đất khoảng 10 lần. Vậy nên, khoảng cách lý tưởng để thực hiện phương pháp này là 40m.

Phương pháp đo điện trở đất
Phương pháp đo điện trở đất

Ở khoảng giữa của cọc tiếp địa và điện cực dòng sẽ là điện áp cắm đất, tại đây điện thế sẽ ở mức bằng 0. Độ chính xác của cách đo này sẽ phụ thuộc thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của người đo.

Lời khuyên: nên kết hợp cả ba phép đo với điện cực áp tại vị trí mà cách cọc nối đất khoảng 10 mét trở lại. Khi này nếu kết quả đo bằng nhau thì đó là vị trí chính xác nhất nên đặt.

Phương pháp đo điện trở đất bằng 4 cực

Trong hệ thống nối đất liên hợp sẽ có những hệ thống nối đất riêng lẻ kết nối ngầm với nhau. Vì vậy, khi đo kỹ thuật viên cần cô lập từng hệ thống nối đất riêng lẻ này lại, bằng cách sử dụng các kìm đo.

Lưu ý, điện áp cực và điện áp dòng sẽ được lắp đặt như phương pháp đo 3 cực. Lúc này, dòng điện sẽ được đo bằng kìm gắn cố định trên cọc nối đất trước đó. Kết quả điện trở đất sẽ được đồng hồ đo tính toán bằng giá trị của dòng điện chạy qua cọc nối đất.

Phương pháp đo điện trở đất bằng hai kìm

Phương pháp này ngược lại hoàn toàn so với phương pháp 4 cực. Bởi nó được sử dụng cho những hệ thống không có kết nối ngầm với nhau, với mục đích là dẫn xung sét xuống đất. Vì vậy, chỉ có những phần gần với điểm thu sét nhất thì mới có thể thoát khỏi dòng sét một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Về cơ bản, phương pháp này khi đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, chúng chưa đủ hết các tính năng để chống sét một cách tối ưu nhất.

Cách đo điện trở đất
Cách đo điện trở đất

Phương pháp đo điện trở đất bằng xung nhịp

Phương pháp này được vận dụng chủ yếu cho việc đo lường điện trở tại các cột điện cao thế. Các KTS có thể xác định được điện trở kháng đất của cả một hệ thống gồm khung sắt và móng trụ. Đặc biệt là họ có thể thực hiện phương pháp này một cách an toàn mà không cần ngắt nguồn điện.

Mua máy đo điện trở đất ở đâu?

Đo điện trở đất là gì? Bằng cách nào để xác định được điện trở đất? Việc đo điện trở sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta sở hữu được những thiết bị đo điện trở hiện đại và tối tân.

Đối với các kỹ thuật viên xây dựng thì máy đo điện trở đất là một thiết bị không thể thiếu. Công cụ này sẽ giúp họ kiểm tra được chất lượng tiếp địa có an toàn trong quá trình sử dụng điện không?

Tiêu chuẩn khi mua máy đo điện trở đất

Hoặc các sự cố rò rỉ từ hệ thống điện hay các hiện tượng tự nhiên đặc biệt là sấm sét. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như đặc thù công việc mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một thiết bị đo điện trở đất phù hợp. Nhưng phải quan tâm tới một số tiêu chuẩn như sau:

  • Thương hiệu máy đo mà bạn hướng tới lựa chọn là gì?
  • Máy đo cần phù hợp với phương pháp mà bạn đo
  • Có kết hợp việc đi điện áp bước của đất với điện trở suất của đất không?
  • Máy đo có cần kết nối một số tính năng khác như bluetooth không?
  • Mức giá hợp lý nhất là bao nhiêu?

Bài viết trên đây là một số những thông tin cơ bản cần thiết nhất cho câu hỏi điện trở đất là gì? Quý khách cũng đừng quên rằng để có được một hệ thống chống sét hiệu quả. Điện trở đất đạt tiêu chuẩn không thể quên hóa chất giảm điện trở đất – một trong nhiều thành phần quan trọng khi thi công.

Mọi thông tin về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 0901 583 388 – 0901.393.668
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
4.5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *