Sét bản chất là dòng điện lớn di chuyển đến bất kỳ vị trí nào. Vì vậy các tòa nhà cao tầng, chung cư luôn là vị trí ưa thích của SÉT khi phóng điện. Vậy chống sét cho nhà cao tầng như thế nào. Cùng các chuyên gia của Thành Nam Việt khám phá nhé Vì vậy, khi hoạt động ở các tòa nhà cao ốc, hay chung cư có độ cao lớn, các đơn vị thi công cần thực hiện các phương pháp chống sét an toàn đặc biệt là các tòa nhà chọc trời. Nếu không được trang bị các thiết bị chống sét tốt nhất, khả năng hư hại sẽ là rất lớn. Để giảm thiểu rủi ro khi bị sét đánh, các bạn nên lắp đăt hệ thống chống sét an toàn cho các tòa nhà cao tầng.

Mục lục

Tác hại của các tia sét

Với các tòa nhà cao tầng, việc thường xuyên hứng chịu những tia sét là điều dễ hiểu. Vị trí cao đồng thời nhiều thiết bị điện tử. Đây quả thực là điểm thu hút sét số 1 trong đô thị. Sét khi tác động tới công trình gây ra nhiều thiệt hại nặng nề như phá hủy cấu trúc, ảnh hưởng tới độ bền cơ học của công trình.
Chống sét nhà cao tầng như thế nào?
Chống sét nhà cao tầng như thế nào?
Nhiều trường hợp hệ thống điện trong tòa nhà bị ảnh hưởng gây chập cháy, nổ điện… Khi bị sét đánh trúng, con người có thể thiệt mạng bởi dòng điện cao áp gây ra từ sét. Chính bởi tác hại nghiêm trọng như vậy nên việc lắp đặt hệ thống chống sét là điều bắt buộc.

Đặc điểm của hệ thống chống sét của các tòa nhà cao tầng

Ngày nay khi mà công nghệ xây dựng đang ngày càng phát triển đã giúp nước ta có thể xây dựng được hệ thống tòa nhà đạt được độ cao mong ước. Tuy nhiên, chiều cao này cũng gây ra nhiều khó khăn cho công cuộc tu bổ, bảo dưỡng và quá trình xây dựng hệ thống chống sét của tòa nhà. Những tòa nhà này thường có hệ thống chống sét đạt chất lượng cao được đầu tư bài bản để hạn chế hư hại mà sét gây ra khi đánh xuống. Việc kiểm soát sét là điều cần thiết trong các tòa nhà như vậy bởi đây là hệ thống duy trì cho toàn bộ tòa nhà. Chỉ cần chống sét sơ xài, bạn cũng có thể thấy được hậu quả khôn lường.
Tại sao phải chống sét cho nhà cao tầng
Tại sao phải chống sét cho nhà cao tầng
Bên cạnh đó thang máy cũng có thể bị gián đoạn hoặc hỏng hóc nếu như không được chống sét hiệu quả.

Tiêu chuẩn chống sét nhà cao tầng

Theo tiêu chuẩn chống sét được quy định, ngoài việc bảo vệ mái nhà. Chúng ta cũng cần phải bảo vệ 20 % chiều cao phía trên các tòa nhà cao hơn 60m. Đối với các tòa nhà cao tầng, tất cả các thành phần của tòa nhà trên 120m cũng cần được cung cấp hệ thống này. Bảo vệ ở cấp độ IV là đủ nhưng ngay cả đối với cấp độ này thì những hạn chế về kỹ thuật, kinh tế và tính thẩm mỹ cũng là vấn đề, đặc biệt trong trường hợp đã được bảo vệ bởi kim thu sét cổ điển Franklin và dây dẫn.

Sử dụng kim thu sét chủ động

Sử dụng hệ thống kim thu sét hiện đại cho các tòa nhà cao tầng là điều cần thiết. Hệ thống kim thu sét phát tia tiên đạo được khuyến khích sử dụng để tăng hiệu quả bảo vệ. Ngoài ra việc thi công mạng tiếp địa cũng cần được chú trọng. Đây là một trong nhiều thành phần quan trọng giúp tiêu hao năng lượng sét. Với các tòa nhà là các địa điểm công cộng nên lắp đặt sử dụng hệ thống thiết bị cảnh báo sét để thông báo cho người dân khi nguy hiểm sắp xảy ra. Điều này khiến cho mọi người có thể dễ dàng phòng tránh trong nhiều trường hợp xấu nhất xảy ra.

Cách thi công chống sét nhà cao tầng

Việc đầu tiên để thi công ngăn sét cho nhà tầng chính là khảo sát khu vực lắp đặt. Đánh giá địa hình để đưa ra phương án tốt nhất trong quá trình xây đựng. Nẵm vững được đặc điểm cấu trúc công trình sẽ giúp các kỹ sư tính toán chính xác khu vực tác động của sét. Hệ thống chống sét bao gồm
Chống sét cho nhà cao tầng
Chống sét cho nhà cao tầng

Kim thu sét

Kim thu sét phần lớn sử dụng kim chống sét cổ điển có cấu tạo từ một thanh sắt vót nhọn 1 đầu. Đây là hệ thống chống sét trực tiếp được sử dụng phổ biến. Với ưu điểm chi phí rẻ, hiệu quả tốt với các tia sét đánh trực diện. Phần lớn nhiều công trình đang thi công chủ yếu ở khu vực ít chịu ảnh hưởng nhiều của sét. Kim thu sét chủ động hay kim thu sét phát tia tiên đạo là loại kim sử dụng công nghệ mới. Kim chủ động phát ra tia tiên đạo định hướng và thu sét về đúng vị trí của kim. Đây là dòng kim thu có hiệu quả bảo vệ gần như tuyệt đối. Các tòa nhà cao đang ứng dụng loại kim này để bảo vệ công trình hiệu quả. Tuy nhiên loại kim thu này có giá thành cao nên rất ít công trình dân sinh sử dụng.

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địahệ thống nối đất là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chống sét nhà cao tầng. Hệ thống tiếp đất bao gồm nhiều cọc tiếp địa liên kết với nhau. Hệ thống được chôn dưới đất theo đúng tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam.. Mỗi cọc dài khoảng 2.4m được chộn sâu dưới đất ở vị trí cách móng nhà 1 – 2 m. Đồng thời độ sâu của rãnh ít nhất là 0.8m. Trong quá trình thi công tiếp địa, cần chú ý tới điện trở đất khu vực thi công. Cần sử dụng hóa chất giảm điện trở để đưa mức điện trở về ngưỡng an toàn.
Cọc tiếp địa Thành Nam Việt
Cọc tiếp địa Thành Nam Việt
Đây được xem là hệ thống chống sét tối ưu với mức độ bảo vệ cao. Các sản phầm kim thu,cực nối đất dây dẫn cần đảm bảo được mua tại những địa chỉ uy tín. Các công ty cung cấp thiết bị chống sét hàng đầu. Thành Nam Việt hiện nay là một trong nhiều đơn vị thi công và cung cấp sản phẩm sét hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 8 năm kinh nghiệm cùng 3000 công trình lớn nhỏ trải dài Bắc, Nam. Chúng tôi chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách những phương án tối ưu cho công trình của gia đình. Quý khách có thể liên hệ: Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt
  • Hotline: 0901 583 388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Hình ảnh công trình thi công
Công trình tại Đông Anh
Công trình tại Đông Anh
Thi công tòa nhà khách Hòa Bình
Thi công tòa nhà khách Hòa Bình
5/5 (1 Review)