Nối đất là gì? Đây là giải pháp an toàn cho công trình và thiết bị điện trong gia đình. Tuy nhiên nối đất chống sét và nối đất an toàn có nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng đội ngũ kỹ sư của Thành Nam Việt tìm hiểu chi tiết về 2 cách nối đất tiếp địa này nhé.

Mục lục

Nối đất là gì?

Nối đất hay được biết với tên gọi khác là tiếp địa – Một trong nhiều phương pháp chống rò điện, chống tác động mạnh của tia sét, hay những dòng điện có cường độ lớn sử dụng cọc tiếp địa. Nối đất là quy trình cần thiết phải có trong mỗi công trình. Tiếp địa nối đất giúp bảo vệ thiết bị điện trong gia đình và sức khỏe người sử dụng một cách hiệu quả.
Nối đất là gì
Nối đất là gì. Ảnh Sưu tầm
Có thể nhiều quý khách không biết, tại nước ngoài, người dân đã sử dụng ổ cắm 3 chân từ rất lâu. Trong đó có 1 chân là chân chống rò điện hay được gọi là chân tiếp địa. Tại nước ta, quy trình nối đất rất đơn giản chính là chôn hoặc cắm 1 thanh kim loại sâu tối thiểu 10cm sau đó nối dây vào vỏ thiết bị điện. Ở nước ta, việc nối đất cho thiết bị chưa được chú trọng nhiều đặc biệt là các gia đình tại nông thôn. Tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… đều không được nối đất. Điều này có thể gây ra thiệt hại nặng nề khi có sét đánh. Chính vì vậy, nối đất an toàn và chống sét là quy trình cần thiết để bảo vệ công trình.

Tại sao phải nối đất thiết bị điện?

Nối đất thiết bị điện là điều cần thiết. Hãy tưởng tượng, các thiết bị như máy giặt, tủ lạnh thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm, nước. Trong trường hợp rủi ro không may, điện bị rò rỉ ra ngoài vỏ thiết bị. Nước là nguồn dẫn khi con người chạm vào có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của người sử dụng. Ngày nay nhiều thiết bị được sản xuất đã tích hợp khả năng chống giật hiệu quả. Trong trường hợp khẩn cấp, các thiết bị này có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng tránh bị giật.
Tại sao phải nối đất
Tại sao phải nối đất

Phân biệt nối đất chống sét và nối đất an toàn

Bản chất 2 loại nối đất đều là phương pháp đem lại sự an toàn cho thiết bị điện trong gia đình. Đây cũng là 2 loại tiếp địa hàng đầu được thi công nhiều nhất tại Việt Nam.
 • Nối đất chống sét là phương pháp đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện tử khỏi tác động của tia sét. Tiếp địa chống sét được liên kết với hệ thống kim thu sét để tăng cường khả năng ảnh hưởng của sét.
 • Nối đất an toàn thường được thi công kèm trong các công trình. Phương pháp này đảm bảo an toàn cho người sử dụng các thiết bị điện. Khi có trường hợp rò rỉ điện sẽ không gây ra sự cố đáng tiếc về người.
Thành Nam Việt là đơn vị thi công chống sét vì vậy chúng tôi sẽ giới thiệu sâu hơn về hệ thống nối đất chống sét trong công trình.
Phân biệt nối đất an toàn và nối đất chống sét.
Phân biệt nối đất an toàn và nối đất chống sét. Sưu tầm

Thành phần của hệ thống nối đất chống sét công trình

Trong quá trình thi công chống sét, hệ thống nối đất hay tiếp địa bao gồm các thiết bị
 • Cọc tiếp đia: Là những cọc tròn nhỏ dài 2,4m. Cọc được làm từ đồng nguyên chất hoặc thép mạ đồng. Đây là 2 vật liệu chính để làm ra cọc nối đất. Cọc có 1 đầu nhọn để dễ dàng đóng xuống đất.
 • Dây tiếp địa: Dây cáp đồng tiếp địa dùng để kết nối các cọc đồng với nhau. Ngoài ra đây cũng là dây nối giữa hệ thống kim thu và mạng tiếp địa.
 • Hóa chất giảm điện trở: Giảm điện trở tại khu vực đang thi công tới ngưỡng an toàn. Ngưỡng này phù hợp với tiêu chuẩn thi công.
 • Các phụ kiện chống sét khác như kep băng đồng, hàn hóa nhiệt….
Bạn có thể quan tâm tới bài viết

Lưu ý khi nối đất chống sét

Trong hệ thống chống sét, mạng tiếp địa được xem là linh hồn của hệ thống khi là nơi tiêu tán năng lượng của tia sét. Tuy nhiên khi thi công cần chú ý
 • Đơn vị thi công cần khảo sát, thăm dò khu vực lắp đặt để đưa ra phương án tối ưu nhất.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng để đem lại hiệu quả cao nhất cho công trình
Hệ thống nối đất tiêu chuẩn
Hệ thống nối đất tiêu chuẩn. Ảnh sưu tầm
Thành Nam Việt trong suốt 8 năm qua là đơn vị cung cấp thiết bị và lắp đặt chống sét hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 3000 công trình lớn nhỏ trải dài trên khắp cả nước. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty cung cấp giải pháp chống sét tốt nhất. Các sản phẩm của Thành Nam Việt đểu được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Được khách hàng tin dùng trong suốt 8 năm qua. Để biết thêm chi tiết, quý khách có thể liên hệ tới công ty theo địa chỉ Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt
 • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
 • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
Nguồn bài viết chia sẻ từ website
3.7/5 (3 Reviews)