Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn là gì? Vai trò của thiết bị này trong toàn bộ hệ thống chống sét ra sao? Cùng đội ngũ kỹ sư Thành Nam Việt khám phá nhé.

Có thể bạn chưa biết, thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống chống sét. Hệ thống này giúp đảm bảo an toàn cho các đồ dụng điện tử, sức khỏe, tính mạng con người.

Mục lục

Chống sét lan truyền đường nguồn là gì?

Thiết bị chống năng lượng sét lan truyền đường nguồn – Surge Protection Device (SPD) là một trong nhiều bộ phận của hệ thống. Đây là thiết bị quan trọng bảo vệ hệ thống điện trong gia đình.

Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn là gì
Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn là gì

Khi có nguồn năng lượng điện đột ngột truyền vào đường dây cấp điện trong nhà. Ngay lập tức trở kháng của SPD giảm xuống khiến nguồn điện này giảm xuống hoặc triệt tiêu xuống mức an toàn. Mục đích là giúp những thiết bị dân dụng vẫn hoạt động bình thường, không bị quá tải dẫn đến hư hại.

Thiết bị SPD thường được nối trực tiếp với bảng mạch cấp điện chính của cả ngôi nhà/các thiết bị điện tử – Cầu giao tổng (CB). Cách lắp đặt này đảm bảo đường truyền điện với năng lượng quá lớn sẽ không được truyền thẳng tới các vật dụng khác. Hoặc nếu có sự cố xảy ra, CB tổng cũng tự động ngắt nguồn nên sẽ tăng độ an toàn lên rất nhiều lần.

Nguyên lý hoạt động

Như đã giới thiệu ở trên, khi có nguồn năng lượng quá mạnh (từ sấm sét đánh xuống trụ thu lôi) truyền vào hệ thống dây điện cấp nguồn thì ngay lập tức điện trở của thiết bị chống lan truyền đường nguồn hạ xuống. Khi này dòng điện sẽ được chuyển qua SPD.

Sơ đồ hệ thống chống sét trong gia đình
Sơ đồ hệ thống chống sét trong gia đình

Dòng điện chạy qua SPD sẽ được xử lý, hạ thấp nguồn năng lượng điện xuống mức ít gây hại nhất. Nhờ vậy sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu do sét đánh. Quá trình này hạn chế làm hư hỏng đến các thiết bị sử dụng điện và hệ thống điện chính của ngôi nhà.

Đồng thời, thiết bị SPD sẽ dẫn nguồn điện quá áp đó thẳng xuống dưới mặt đất để trung hòa điện qua hệ thống cọc tiếp địa. Quá trình này giúp ngăn chặn hẳn tình trạng nguy hiểm. Để duy trì hoạt động bình thường, thiết bị chống lan truyền nguồn vẫn cấp năng lượng dưới chế độ phân chia (được điều chỉnh hợp lý).

Những trường hợp đặc biệt

Một điều cực kỳ quan trọng mà mọi người cần phải biết, đó là một số trường hợp mà SPD sẽ bỏ qua trình trạng quá áp. Thiết bị sẽ cho phép nguồn năng lượng quá tải truyền trực tiếp tới nơi cấp nguồn chính và gây ra hư hỏng cho toàn bộ thiết bị, hệ thống.

  • Tình trạng 1: Thiết bị chống sét  lan truyền đường nguồn đang được chỉnh ở chế độ bình thường, giữa pha với trung tính/mặt đất.
  • Tình trạng 2: Thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn đang được chỉnh ở chế độ phân chia

Các loại thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn

Trước khi mua SPD, mọi người cũng nên biết và hiểu rõ về các loại thiết bị chống sét gây lan truyền đường nguồn. Hiện nay có 3 loại khác nhau, đó là:

SPD loại 1

Loại SPD thứ nhất là thiết bị chống sét gây lan truyền đường nguồn được khuyên dùng hàng đầu cho nhà cao tầng, xí nghiệp, nhà máy,…. Do thiết bị này có khả năng hoạt động, đảm bảo an toàn cực kỳ hiệu quả.

Loại này thường được sử dụng cùng hệ thống chống sét trực tiếp. SPD loại 1 có khả năng xả ngược dòng năng lượng. Với nguyên lý dẫn làn sóng điện lan truyền xuống dưới mặt đất rồi quay ngược lại đường dây cấp điện. Sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 10/350 micro giây.

SPD loại 2

Còn thiết bị chống sét gây lan truyền loại 2 thì được khuyên dùng cho việc bảo vệ tất cả những thiết bị điện hạ thế khác. Sở hữu công dụng ngăn ngừa sự quá tải áp trong hệ thống mạng lưới điện. Đồng thời giữ an toàn cho các tải, loại này thường được gắn vào mỗi tụ điện.

Chống sét lan truyền
Hệ thống chống sét lan truyền. Ảnh Sưu tầm

Thiết bị chống sét gây lan truyền loại một này có đặc trưng là làm sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 8/20 micro giây.

SPD loại 3

Loại SPD cuối cùng có khả năng xả năng lượng điện từ sét khá thấp. Thế nên, thiết bị chống sét gây lan truyền này thường được lắp đặt để hỗ trợ cho loại thứ 2 bên trên. Và trong một hệ thống chống sét gây làn truyền bắt buộc phải sử dụng dạng SPD này.

Thiết bị chống sét gây lan truyền loại một này có đặc trưng là sóng điện từ dạng dòng với tốc độ 8/20 micro giây cùng sóng dạng điện áp có tốc độ 1,2/50 micro giây.

Chống sét lan truyền OBO
Chống sét lan truyền OBO

Hi vọng bài chia sẻ của THành Nam Việt đã phần nào giúp quý khách hiểu thêm về loại thiết bị quan trọng này. Hiện nay Thành Nam Việt đang phân phối dòng sản phẩm thiết bị chống sét lan truyền đường nguồn SPD chất lượng của LPI và OBO. 2 thương hiệu nàyđược chúng tôi sử dụng cho hơn 3000 công trình lớn nhỏ. Đây cũng là hệ thống chống sét cho nhà cao tầng được thi công nhiều nhất hiện nay.

Để nhận được báo giá và thông tin chi tiết, quý khách có thể liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *