Chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời là việc làm cần thiết trước khi đưa vào vận hành và sử dụng. Điều này có thể bảo vệ hệ thống của bạn đồng thời giữ an toàn cho mạng lưới điện khi trước tác động của thiên nhiên.

Mỗi công trình, dự án điện mặt trời đều được thi công tại một khu vực địa hình nhất định. Việc thi công chống sét tại những khu vực khác nhau. sẽ cho các phương án khác nhau khi thi công chống sét. Vì vậy mỗi kỹ sư đều cần phải nắm rõ địa hình, đặc điểm của hệ thống để đưa ra phương án tốt nhất.

Mục lục

Sơ lược về hệ thống năng lượng mặt trời

Chắc hẳn ai ai cũng đều biết năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng có khả năng tái tạo và chuyển hóa rất nhanh. Đặc biệt, tại một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, nguồn nhiệt nhận được từ ánh sáng mặt trời hàng năm là vô cùng lớn.

Chống sét hệ thống điện năng lượng mặt trời
Chống sét hệ thống điện năng lượng mặt trời

Do đó, để tận dụng triệt để nguồn tài nguyên năng lượng này, đã có không ít cơ sở, tổ chức sản xuất và hộ gia đình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Hệ thống tạo điện năng để sử dụng và vận hành máy móc, thiết bị.

Với quy mô cũng như mục đích sử dụng khác nhau mà hệ thống có thể lắp đặt được ngay tại các khu công nghiệp lớn cho đến những căn hộ gia đình nhỏ lẻ. Với mức chi phí lắp đặt cao nhưng bù lại là tuổi thọ bền bỉ. Hệ thống này đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho người dùng. Cụ thể, người dùng sẽ được sử dụng và tiêu thụ điện năng đã được chuyển hóa từ nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời mà không phải tốn chi phí hằng tháng. Trừ chi phí lắp đặt ban đầu và chi phí bảo dưỡng định kỳ. Hệ thống năng lượng mặt trời có thể hoạt động mạnh mẽ với hiệu suất cao lên đến hàng chục năm. Do đó, đã có không ít đối tượng khách hàng lựa chọn sản phẩm này

Tại sao cần lắp đặt chống sét điện mặt trời?

Hệ thống năng lượng từ mặt trời đang đần được quan tâm và lắp đặt nhiều hơn. Không chỉ riêng các công trình điện quốc gia, giờ đây các hộ dân cũng có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngay tại nhà. Điều này giúp ích cho quá trình bảo vệ môi trường của con người. Đồng thời tiết kiệm cho chủ nhân một chi phí khá lớn.

Tác hại của tia sét với hệ thống NLMT
Tác hại của tia sét với hệ thống NLMT

Tuy nhiên việc chống sét đánh vào hệ thống cũng cần được quan tâm và chú ý. Bởi hệ thống điện này có chi phí tương đối cao. Vì vậy chỉ cần một tác động nhỏ của sét cũng khiến hệ thống gặp nhiều trục trặc.

Hậu quả khi sét đánh

Bản chất hệ thống điện mặt trời được cấu thành từ nhiều tấm panel tế bào quang điện cùng các thiết bị chuyển đổi liên kết với nhau. Các tấm panel này thường được đặt ở ngoài trời, nơi có nhiều ảnh sáng mặt trời. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ sét đánh cao hơn. Khi sét đánh vào hệ thống có thể gây ra cháy nổ và sét lan truyền trên đường dây gây ra thiệt hại cho các thiết bị điện đang sử dụng.

Giải pháp chống sét cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một hệ thống chống sét đầy đủ cần bao gồm các thiết bị và hệ thống sau

  • Hệ thống chống sét trực tiếp bên ngoài gồm kim thu sét, dây dẫn, cáp đồng…
  • Hệ thống chống sét lan truyền trên đường nguồn, DC, AC, đường tín hiệu.
  • Hệ thống tiếp địa đạt tiêu chuẩn.

Tùy thuộc vào địa hình, khu vực thi công và đặc điểm của hệ thống mà kỹ sư lựa chọn, tính toán lắp đặt đạt hiệu quả cao nhất

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Các công trình lớn, tòa nhà

Các công trình tòa nhà, khu công nghiệp: Sử dụng nhiều tấm panel pin năng lượng trên một khu vực lớn. Khu vực này nên sử dụng các loại kim thu sét tia tiên đạo phát xạ sớm, gắn tại điểm cao bên ngoài. Bán kính bảo vệ của các loại kim này lớn. Ngoài ra, giải pháp tốt hơn là sử dụng kim phân tán điện tích sét. Đây là hệ thống dành cho các khu vực bảo vệ lớn. Nhưng ngược lại chi phí đầu tư cao và có thể thay thế bởi kim sét tia tiên đạo.

Lắp đặt hệ thống chống sét điện năng lượng mặt trời
Lắp đặt hệ thống chống sét điện năng lượng mặt trời

Công trình nhà ở, dân sinh

Với hệ thống nhà ở, công trình dân sinh: Các tấm panel tập trung trên mái nhà, đỉnh cột vì vậy có thể chống sét bằng kim ESE, phát tia tiên đạo sớm là tốt nhất. Chi phí hạn chế có thể sử dụng hệ thống chống sét với kim thu cổ điển bằng đồng.

Ngoài ra việc sử dụng các thiết bị chống sét lan truyền là cần thiết. Với nhiều thiết bị đường tín hiệu, dây dẫn trong hệ thống. Việc trang bị hệ thống NLMT sẽ hạn chế quá áp, tăng áp đột ngột trên đường dây.

Hệ thống tiếp địa

Đảm bảo điện trở đất <8Ohm. Hệ thống tiếp địa liên kết đẳng thế với nhau. Cọc tiếp địa bằng đồng cần đặt đúng khoảng cách, kích thước, vị trí chôn cần được khảo sát, đào rãnh hoặc giếng. Điều này cần tính toán và khảo sát ngay từ khi bắt đầu.

Cách đóng cọc tiếp địa
Cách đóng cọc tiếp địa

Mọi thiết bị, vỏ khung, hộp, tủ điện đều phải tiếp đất. Đây là quy tắc bắt buộc để đảm bảo an toàn khi sét đánh. Đồng thời, quý khách nên lựa chọn các loại cọc tiếp địa chính hãng, đạt tiêu chuẩn kiểm định. Hiện tại có 2 loại cọc là đồng nguyên chất và thép mạ đồng chất lượng cao. Sử dụng thêm hóa chất giảm điện trở để đưa điện trở đất đạt ngưỡng an toàn.

Các cọc liên kết với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt là tốt nhất.

Mua thiết bị chống sét ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp và phân phối thiết bị chống sét. Tuy nhiên, có quá nhiều thương hiệu khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn. Đến với Thành Nam Việt, đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tư vấn và lên phương án tối ưu nhất phù hợp với ngân sách.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm và 3000 công trình được thi công. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị, tư vấn lắp đặt chống sét hàng đầu tại Việt Nam. Thành Nam Việt cam kết các sản phẩm được cung cấp đều chính hãng, được kiểm tra trước khi đưa và sử dụng.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *