Vật tư chống sét là gì? Những vật tư nào không thể thiếu khi thi công hệ thống chống sét. Mua vật tư chống sét ở đâu đảm bảo chất lượng. Cùng đội ngũ Thành Nam Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Với mỗi công trình chống sét, việc lựa chọn và sử dụng vật tư cho phù hợp là điều cực kỳ quan trong. Vật tư chống sét tốt và chất lượng có thể giúp hiệu quả bảo vệ của hệ thống cao hơn.

Ngược lại, nếu vật tư kém chất lượng, quá trình bảo vệ có thể gặp nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất chính là ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng của gia chủ.

Mục lục

Vật tư chống sét là gì?

Vật tư chống sét là các thiết bị, bộ phận, nguyên vật liệu, các máy móc để thi công, hoàn thiện một hệ thống chống sét cơ bản. Các vật tư này gồm nhiều thành phần.

Mỗi thành phần có một vai trò quan trọng và nhiệm vụ riêng trong hệ thống. Vì vậy, khi tiến hành lắp đặt thi công yêu cầu đầy đủ các vật tư chống sét để đem lại hiệu quả cao nhất.

Các loại kim thu sét Stormaster
Các loại kim thu sét Stormaster

Có rất nhiều chủng loại vật tư chống sét với nhiều thương hiệu khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và giá thành để lắp ráp. Mỗi công trình có một đặc điểm, địa hỉnh thi công, lắp đặt khác nhau. Vì vậy kỹ sư chỉ huy cần hiểu rõ về đặc tính của mỗi dòng sản phẩm cũng như khảo sát địa hình thi công để lựa chọn phù hợp.

5 vật tư chống sét không thể thiếu

Hiện nay, một số đơn vị thi công chống sét đang sử dụng các dòng vật tư chống sét bắt buộc. Tùy thuộc vào đặc điểm của công trình mà đơn vị thi công quyết định tới số lượng, chất lượng của vật tư sử dụng. Dưới đây là một số vật tư chống sét quan trọng

Cáp đồng trần m50

Là một loại vật tư quan trọng và không thể thiếu. Dây cáp đồng trần m50 là kết nối quan trọng của hệ thống tiếp địa và kim thu sét. Dây được làm từ đồng nguyên chất không có lớp bọc ngoài xanh vàng. Lõi dây được bện từ 7 -19 sợi đồng nhỏ. Với đặc điểm của công trình mà kỹ sư thi công lựa chọn loại cáp phù hợp.

Cáp đồng trần M50
Cáp đồng trần M50

Điều này giúp tối ưu chi phí và tăng cường hiệu quả bảo vệ của hệ thống. Cáp đồng trần chất lượng có khả năng dẫn điện, chịu nhiệt tốt. Thông thường cáp đồng trần sẽ được bảo vệ ở trong ống PVC nhằm giữ thẩm mỹ cho công trình.

Hơn thế nữa còn nhằm đảm bảo được hiệu suất hoạt động cũng như là tránh sự tác động của các yếu tố lý hóa từ môi trường bên ngoài.

Kim thu sét

Thành phần đóng vai trò quan trọng như đầu não của hệ thống. Kim thu sét phát tia tiên đạo cũng được xem là thành phần có giá trị nhất trong hệ thống.

Kim thu sét được chia làm 2 loại là dạng cổ điển và kim thu sét hiện đại. Kim cổ điển được cấu tạo đơn giản là thanh kim loại vót nhọn. Hoạt động dựa trên nguyên lý Franklin. Kim thu hiện đại được chế tạo theo nguyên lý tia tiên đạo sớm. Kim được cấu tạo với khả năng đón bắt sét chủ động. Đây được xem là một ưu điểm của dòng kim này.

  • Với kim thu sét cổ điển bằng đồng, giá thành khá rẻ nhưng phạm vi bảo vệ không cao. Chỉ chống được sét đánh thẳng trực tiếp.
  • Kim thu hiện đại có phạm vi bảo vệ rộng hơn. Dễ dàng đón bắt sét, định hướng sét chính xác.
Kim thu sét Stormaster
Kim thu sét Stormaster

Cọc tiếp địa

Cọc tiếp địa có vai trò thoát sét, tiêu tan năng lượng của tia sét. Năng lượng này được truyền qua kim thu theo hệ thống dây thoát sét xuống hệ thống tiếp địa. Hệ thống này gồm nhiều cọc tiếp địa chôn sâu dưới đất. Độ sâu đảm bảo theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Cọc tiếp địa bằng đồng nguyên chất có khả năng chịu nhiệt độ và dẫn điện tốt. Đây được xem là thiết bị quan trọng giúp hệ thống tiêu tán sét tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng cọc là cọc đồng nguyên chất và cọc thép mạ đồng.

Cọc tiếp địa mạ đồng
Cọc tiếp địa mạ đồng

Cả 2 có đặc điểm khác nhau, như cọc đồng nguyên chất dẫn điện, chịu nhiệt tốt nhưng mềm nên khó thi công. Ngược lại cọc thép mạ đồng dẫn điện không tốt bằng đồng nguyên chất. Nhưng lại cứng dễ thi công tại các khu vực đất cứng, sỏi đá, nhiều.

Hóa chất giảm điện trở đất

Là vật tư quan trọng được cấu tạo từ các loại bột kim loại có tính vật lý tốt cho việc truyền dẫn. Đặc biệt phù hợp cho các vùng đất dẫn điện kém như là vùng có nhiều cát sỏi, khu vực đồi núi, vùng đất điện trở suất cao,..Ngoài ra, hóa chất giảm điện trở còn làm tăng khả năng tản dòng xung sét vào tiếp địa.

Hóa chất giảm điện trở đất
Hóa chất giảm điện trở đất

Làm giảm, ổn định điện trở nối đất trong nhiều năm và còn nâng cao tuổi thọ của hệ thống tiếp địa. Bên cạnh đó còn không gây ô nhiễm môi trường,

Phụ kiện chống sét

Ngoài các vật tư kể trên, trong hệ thống chống sét gia đình còn có nhiều phụ kiện khác như kẹp băng đồng, kẹp dây thoát sét, mối hàn hóa nhiệt hay bộ đếm sét. Các phụ kiện này có chức năng riêng biệt và thường được sử dụng trong các công trình chống sét. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc điểm của các công trình, điều kiện thi công để sử dụng cho phù hợp.

Vật tư chống sét - Băng đồng tiếp địa
Vật tư chống sét – Băng đồng tiếp địa

Đơn vị mua vật tư chống sét uy tín

Các vật tư chống sét hiện nay có nhiều thương hiệu trên thị trường. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng. Vì vậy để lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất. Quý khách nên chọn đơn vị có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Thành Nam Việt là công ty cung cấp thiết bị và thi công chống sét trọn gói. Với kinh nghiệm hơn 6 năm và 3000 công trình lớn nhỏ. Chúng tôi tự hào là một trong nhiều đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp chống sét cho khách hàng. Chỉ cần quý khách cần, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp. Kỹ sư của chúng tôi sẽ tới tận khu vực thi công để giúp bạn khảo sát địa hình.

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *