Phóng điện điểm là gì? Phân tán điện tích là gì? Đây là hai trong nhiều khái niệm quan trọng trong hệ thống chống sét. Cùng Thành Nam Việt tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của 2 thuật ngữ này nhé.

Việt Nam là đất nước nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão lớn nhỏ hàng năm. Sét là một trong nhiều hiện tượng thiên nhiên gây ra thiệt hại nhiều nhất trong bão. Ngày nay với công nghệ hiện đại và tiên tiến, đã có nhiều cách phòng chống sét vô cùng hiệu quả. Việc thi công những hệ thống này gần như là bắt buộc khi xây dựng các tòa nhà. Một trong nhiều công nghệ hiện đại được sử dụng trong các công trình lớn hiện nay là phân tán điện tích. Hay tên gọi khác là phương pháp chống sét phân tán điện tích.

Mục lục

Khái niệm về phân tán điện tích

Công nghệ phân tán điện tích là công nghệ mới và được sử dụng trong nhiều công trình lớn, khó thi công. Có thể nhiều người chưa biết, công nghệ này đã được áp dụng cho hàng không từ rất lâu. Tuy nhiên, lại không được sử dụng rộng rãi trong các công trình. Một phần do chi phí quá đắt khi thực hiện. Trong vài năm trở lại đây, đã có nhiều đơn vị thi công chống sét lựa chọn phương án này để thực hiện trong các công trình.

Phân tán điện tích là gì
Phân tán điện tích là gì. Ảnh Sưu tầm

Chủ yếu là các công trình lớn, các công trình có độ nhạy điện cao như chống sét hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các công trình mà kim cổ điển và kim ESE không thể đáp ứng phạm vi bảo vệ. Vậy phân tán điện tích là phương pháp như thế nào?

Bản chất của phân tán điện tích

Hiểu về bản chất của sét, khi hình thành là do sự trái dấu của các đám mây và mặt đất. Cường độ điện trường trong đám mây khi đạt giới hạn sẽ khiến điện tích dịch chuyển, tạo thành tia sét tiên đạo phóng xuống. Khi thành tia sét sẽ mang thành phần chủ yếu là ion dương. Còn các vật thể dưới mặt đất và cả mặt đất sẽ mang điện tích là ion âm nên sẽ thu hút sét đánh xuống.

Sau đó trung hòa điện tích, triệt tiêu nguồn năng lượng lớn của tia lửa điện. Trước khi có sét đánh, đám mây điện tích sẽ phù xuống nhiều tia tiên đạo phân cấp mang ion âm để tìm nơi tích tụ nhiều ion dương và đành xuống. Thường thì tia tiên đạo này sẽ cách mặt đất từ 10m tới 150m. Thế nên, nơi nào chứa nhiều điện tích ion dương ở vị trí cao nhất thì sẽ trở thành mục tiêu của tia sét.

Phóng điện điểm và phân tán điện tích
Phóng điện điểm và phân tán điện tích

Hoặc mọi người cũng có thể hiểu rõ hơn, đây là một phương pháp phân tán điện tích lũy trong khí quyển. Phương pháp này làm lệch hướng đánh của sấm sét bằng cách thu các tia tiên đạo ra một nơi khác.

Nhờ đó, chuyền địa điểm, vị trí mà sét sẽ đánh (kim thu lôi) và dẫn toàn bộ năng lượng xuống mặt đất và trung hòa điện tích ion trái dấu (âm và dương). Đảm bảo rằng không có bất kỳ vật thể nào bị đánh trúng. Phương pháp này còn được biết đến với cái tên là phương pháp chống sét chủ động đời mới.

Hiểu về phóng điện điểm

Thực chất phóng điện điểm là nguyên lý của phân tán điện tích. Hay còn gọi là giảm nhỏ sự tích lũy các điện tích tĩnh. Phần lớn các ngành công nghiệp điện tử đều áp dụng phóng điện điểm .để giảm thiểu khả năng gây nhiễu và nguy hiểm với các tổ hợp điện tử.

Bằng cách áp dụng phóng điện điểm, các nhà sản xuất đã áp dụng thành công phương pháp này trong chống sét. Với các dòng sản phẩm lắp đặt tại các công trình xây dựng lớn. Đây được xem là giải pháp tối ưu và an toàn nhất hiện nay khi thi công chống sét.

Nguyên tắc của phóng điện điểm

Thực chất nguyên tắc phóng điểm điện đã được áp dụng từ khá lâu. Khi đầu nhọn của kim thu sét được lắp tại những khu vực cao, những đỉnh của tòa nhà. Hiệu ứng điện thế của điểm này rất lớn. Các điện tử từ các nguyên tử khí quyển không ngừng phân tách và theo dây dẫn xuống đất. Đồng thời bỏ lại ion dương xung quanh điểm này.

Công nghệ phân tán điện tích
Công nghệ phân tán điện tích. Ảnh Sưu tầm

Lúc này tại kim thu sét cổ điển bằng đồng bị bão hòa không thể phân tán điện tích đủ nhanh đồng thời không giảm được điện tích. Lúc này kim thu là điểm để tạo thành các tia ngược hướng đi lên. Điều này được áp dụng để đón bắt tia sét đồng thời định hướng sét đánh vào vị trí lắp đặt kim. Đây chính là nguyên lý phóng điện điện được áp dụng trong các loại kim thu sét hiện nay.

Đặc biệt với công nghệ phân tán điện tích dùng nguyên tắc này để thực hiện quá trình phân tán như bên trên Thành Nam Việt đã giới thiệu. Đây cũng là sản phẩm chủ lực của tập đoàn ALLTEC trong sản phẩm phân tán điện tích Terrastat. Đây là dòng sản phẩm phổ biến nhất trên thế giới với các dòng sản phẩm như TS100, TS400, TS500..

Vai trò của công nghệ phân tán điện tích

Khi số lượng các món vật dụng điện tử càng tăng, khả năng gây ra tai nạn từ sấm sét sẽ tăng theo tỷ lệ thuận. Và khi thời đại công nghệ tiên tiến, các thiết bị điện tử được sử dụng trong nhà ngày 1 nhiều hơn.

Lúc này,các nguyên lý chống sét truyền thống đã không còn hiệu quả, đáp ứng được độ an toàn. Chính nguyên lý phóng điện điểm và phân tán điện tích là một giải pháp thay thế đảm bảo an toàn khi sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, bộ vi xử lý điều khiển,…

Vai trò của công nghệ phân tán điện tích
Vai trò của công nghệ phân tán điện tích. Ảnh Sưu tầm

Do các thiết bị điện tử ngày này cũng tích tụ ion dương. Cùng với số lượng ngày càng nhiều nên tổng lượng ion dương tích tụ. Khi này vượt trội hơn so với các loại kim thu lôi truyền thống. Từ đó dẫn tới vấn đề các sản phẩm chống sét truyền thống đã không còn đáp ứng được khả năng bảo vệ an toàn nữa.

Nguyên lý hoạt động phân tán điện tích

Chính vì thế, các nhà sản xuất đã cho ra mắt áp dụng phương pháp phóng tia tiên đạo sớm và phân tán điện tích nhằm nâng cao khả năng chống sét, đảm bảo an toàn cho công trình. Nguyên lý hoạt động sẽ như sau:

  • Đầu kim thu lôi sẽ được trang bị khá nhiều linh kiện. Kim lấy nguồn điện mang ion dương từ mặt đất và tích tụ tại thiết bị chống sét. Thiết bị này sẽ được lắp đặt ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Mục đích nhằm thuận lợi cho việc dò tìm tia tiên đạo của đám mây điện tích mang ion âm.
  • Khi đám mây điện tích phóng ra các tia tiên đạo phân cấp mang ion âm xuống mặt đất. Vị trí cao nhất để trở thành mục tiêu bị đánh. Lúc này, thiết bị chống sét chủ động sẽ do thấy mộ nguồn năng lượng ion âm lớn và tự động bị thu hút. Đồng thời phóng ra một tia tiên đạo/tia điện (Plasma) mang ion dương khá lớn.

Nhờ đó sẽ gây ra sự trung hòa điện tích/ion hóa cực kỳ mạnh và tạo ra điện dẫn rất cao. Và vì vậy sẽ thu hút được sấm sét đánh trực tiếp vào trụ thu lôi chứ không phải tòa nhà. Nơi chứa nhiều thiết bị điện tử tích tụ lượng điện tích mang ion dương lớn hơn).

Kết luận

Hi vọng bằng những thông tin trên đây đã giúp quý khách hiểu thêm về công nghệ phân tán điện tích. Để biết thêm về hệ thống, Quý khách có thể liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *