Sét lan truyền là gì? Một hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng và tài sản con người. Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền là cực kỳ cần thiết cho gia đình và các công trình dân dụng. Một trong những hiện tượng tự nhiên mang theo nhiều tác hại nguy hiểm đó là sét đánh. Khi thời tiết thay đổi có thể quan sát thấy hiện tượng sét tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mỗi luồng sét như vậy kéo theo điện áp lên tới hàng triệu vol. Khi chạm xuống mặt đất, chúng sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Nếu không có giải pháp phù hợp sẽ gây ra thiệt hại lớn về vật chất. Vậy chống sét lan truyền là gì và cách thực hiện như thế nào?

Mục lục

Sét lan truyền được hình thành như thế nào?

Sét tự nhiên thường quan sát được dưới dạng tia. Thực chất là một dạng phóng điện trong khí quyển xuất hiện giữa tầng mây với mặt đất. Sét tự nhiên sinh ra khi các đám mây mang điện tích trái dấu. Chúng hình thành hoặc di chuyển lại gần nhau. Khi đó, sự kết hợp này sẽ hình thành các luồng sét với tốc độ di chuyển cực nhanh lên tới 36.000 km/s và nhiệt độ khoảng 30.000 °C.
Sét lan truyền là gì
Sét lan truyền là gì. Ảnh Internet
Thời điểm chạm đất, luồng sét này sẽ phát dẫn điện từ lên các dây dẫn gần đó. Sau đó tiếp tục lan truyền theo con đường này đi tới các thiết bị điện tử gây nên hiện tượng xung điện – sét lan truyền trong thực tế.

Vì sao cần lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền?

Trước khi tìm hiểu hệ thống chống sét lan truyền là gì thì nên tham khảo lý do tại sao chúng ta nên lắp đặt thiết bị này. Trong tự nhiên, khả năng gây ảnh hưởng của sét không chỉ qua các luồng đánh trực tiếp mà còn có thể lan truyền theo các đường dây dẫn điện xung quanh. Hậu quả của hiện tượng sét đánh lan truyền này rất lớn. Nhiều trường hợp đã ghi nhận lại sự hư hại nặng nề với các thiết bị điện. Không những mang tính chất nguy hiểm, sét lan truyền còn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản con người.
Vì sao cần lắp đặt chống sét lan truyền
Vì sao cần lắp đặt chống sét lan truyền. Ảnh Internet
Đây cũng chính là lý do tại sao hệ thống chống sét lan truyền được ứng dụng phổ biến tại các tòa nhà công trình. Nhiều hộ gia đình hiện nay cũng đã lắp đặt thiết bị này để đảm bảo an toàn cho chính mình trước hiện tượng tự nhiên nguy hiểm như sét.

Hệ thống chống sét lan truyền là gì?

Hệ thống chống sét lan truyền là thiết bị được thiết kế nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng quá tải đột ngột xuất hiện trong đường dây. Đồng thời truyền năng lượng theo đường sóng xuống mặt đất. Thiết bị chống sét lan truyền có công dụng hạn chế mức độ quá tải của điện áp tới một giá trị nhất định. Trong điều kiện đảm bảo hoạt động này  không gây ảnh hưởng tới vấn đề lắp đặt điện và thiết bị điều khiển dòng điện, thiết bị chuyển mạch điện cần thiết. Chúng ta đã biết hệ thống chống sét lan truyền là gì. Vậy cách thức hoạt động của thiết bị này là như thế nào? Theo nguyên tắc, thiết bị chống sét sẽ loại bỏ quá áp trong các trường hợp:
 • Nằm ở ngưỡng thông thường, giữa pha trung tính hoặc mặt đất.
 • Nằm ở ngưỡng phân chia, giữa giai đoạn hoặc trung tính.
Hệ thống chống sét lan truyền.
Hệ thống chống sét lan truyền. Ảnh Internet

Tình huống xuất hiện quá áp vượt ngưỡng cho phép

Thiết bị chống sét lan truyền có nhiệm vụ:
 • Truyền dẫn luồng điện áp xuống đất an toàn trong chế độ thông thường.
 • Phân phối năng lượng điện áp cho các dây dẫn cần thiết trong chế độ phân chia.
 • Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền là gì?
Các thiết bị chống sét lan truyền hoạt động trên nguyên tắc bảo vệ mạch điện tử. Theo đó, khi xuất hiện xung sét lan truyền mà thiết bị chống sét có khả năng phát hiện thấy. Lúc này lập tức thiết bị sẽ khởi động chức năng triệt tiêu nguồn xung nhiễu thông qua hoạt động của bộ lọc sét. Hoạt động này có hiệu quả rất lớn đối với việc bảo vệ các thiết bị điện tử quan trọng trong hệ thống điện. Đồng thời phòng ngừa tình trạng quá áp, quá tải cho đường dây dẫn tới cháy nổ.
Chống sét lan truyền OBO
Chống sét lan truyền OBO

Các thiết bị trong hệ thống

 • Thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 3 pha.
 • Cáp đồng thoát sét
 • Hộp đếm sét
 • Hộp kiểm tra điện trở đất
 • Hệ thống tiếp địa gồm cọc tiếp địa và các dây thoát sét, băng đồng chống sét lan truyền.
 • Thiết bị cắt sét, cắt lọc sét nguồn AC.
 • Chống sét cho tín hiệu viễn thông, mạng máy tính, đường điện thoại…
 • Công tắc báo động
Các dây tiếp địa mà Thành Nam Việt đang sử dụng trong thi công chủ yếu là dây tiếp địa Cadisun. Đây là một trong nhiều nhà sản xuất và phân phối dây dẫn, dây cáp điện hàng đầu Việt Nam.

Cách lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền

Để lựa chọn được thiết bị chống sét hiệu quả, trước hết đó là phải phù hợp với hệ thống điện trong nhà bạn. Có thể tìm hiểu kỹ về các thiết bị chống sét lan truyền trên thị trường hiện nay, sau đó lựa chọn phân loại và cấp độ bảo vệ tương ứng. Nếu như chưa hiểu rõ, tốt nhất bạn nên lựa chọn tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia. Với những ai đang cần tìm kiếm một thiết bị chống sét lan truyền phù hợp. Hãy liên hệ trực tiếp tới Chống sét Thành Nam Việt – đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị vật tư chống sét lan truyền chính hãng uy tín. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn phân loại, xác định một cách chính xác sản phẩm chất lượng. Phù hợp với nhu cầu và ưu đãi mức giá thành hết sức hợp lý dành cho quý khách. Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại https://chongsetjsc.com. Mọi thông tin xin liên hệ Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt
 • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668.
 • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com.
 • Website: https://chongsetjsc.com.
 • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp về hiện tượng sét lan truyền là gì cũng như các nội dung cần thiết liên quan. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho độc giả.
5/5 (1 Review)