Wifi có bị sét đánh không? Phòng tránh sét đánh vào thiết bị mạng là một trong nhiều vấn đề quan tâm hàng đầu trong các công trình nhà dân dụng. 

Sét luôn là nỗi lo ngại của nhiều người đặc biệt là cư dân của các khu chung cư, các tòa nhà, công trình dân dụng. Sét có thể gây thiệt hại về vật chất thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Sét có thể đánh trực tiếp và lan truyền trên đường dây gây ảnh hưởng tới các thiết bị điện trong gia đình. Modem wifi cũng không phải là ngoại lệ. Vậy Wifi có bị sét đánh không? Và cách phòng tránh như thế nào?

Mục lục

Phân loại sét

Sét có thể chia làm 3 loại là sét trực tiếp, sét gián tiếp và sét cảm ứng. Mỗi loại có một đặc điểm và mức độ ảnh hưởng khác nhau

Sét trực tiếp

Trong một bài viết trước đây, Kỹ sư Việt Anh của Thành Nam Việt cũng đã chia sẻ về dòng sét trực tiếp. Quý khách có thể tìm hiểu thêm trong bài viết:

Sét trực tiếp được hiểu là tia sét trực tiếp đánh thẳng vào công trình, cột thu phát sóng, ăng ten…Đây được xem là dòng sét có mức độ ảnh hưởng cao khi trực tiếp tác động lên vật thể. Sét đánh trực tiếp có thể gây chết người, hư hỏng công trình và thiết bị điện tử.

Sét đánh trực tiếp
Sét đánh trực tiếp

Sét gián tiếp

Khác với sét trực tiếp sét gián tiếp không đánh vào công trình mà đánh vào các đường dây điện, dây cáp để lan truyền. Loại sét này gây ra hư hỏng thiệt hại cho tài sản gia đình.

Cụ thể là các thiết bị điện tử, viễn thông. Ngay lập tức nếu không được lắp đặt các thiết bị chống gia tăng điện áp đột ngột. Thiết bị trong gia đình sẽ ngay lập tức cháy, hỏng.

Sét cảm ứng

Sét cảm ứng gồm 2 dòng sét cảm ứng tĩnh điện và cảm ứng điện từ. Sét cảm ứng tĩnh điện gây ảnh hưởng tới các công trình, thiết bị khi tác động phóng điện thứ cấp. Đây là loại sét nguy hiểm đặc biệt với các kho hàng, kho nhiên liệu dễ cháy nổ.

Sét cảm ứng điện từ nguy hiểm nhất với các công trình viễn thông, phát thanh, các thiết bị linh kiện điện tử.

Một số câu hỏi về hệ thống mạng, wifi trong điều kiện giông bão

Một số khách hàng thắc mắc về việc wifi có bị sét đánh như sau

Tôi có thể tắt modem phát wifi trong điều kiện giông bão?

Trả lời:

Cách tốt nhất là rút phích cắm Modem ra khỏi hệ thống điện và để cách xa với khu vực ổ cắm.

Rút ổ cắm để hạn chế rủi ro sét đánh
Rút ổ cắm để hạn chế rủi ro sét đánh

Tắt wifi khi giông bão là chưa đủ. Sét có thể truyền thông qua đường dây dẫn điện, dây điện thoại, cáp đồng trong gia đình. Việc tắt wifi chỉ giúp bạn hạn chế khả năng sét đánh nhưng khi sét trực tiếp đánh vào đường dây mạng. Dòng điện vẫn tiếp tục đi trong dây và ảnh hưởng tới các thiết bị.

Modem và các thiết bị phát sóng wifi là các thiết bị, phụ kiện rất nhạy và không chịu được điện áp cao. Việc tia sét với cường độ lớn dẫn truyền trong đường dây mạng sẽ gây ra thiệt hại với hệ thống của bạn.

Phòng chống sét đánh vào các thiết bị điện

Sét gây ra tình trạng tăng điện áp đột ngột khiến các thiết bị điện không thể chịu tải. Điều này khiến chúng bị cháy, chập nghiêm trọng. Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của sét tới hệ thống điện và wifi. Quý khách cần thực hiện nghiêm chỉnh các hướng dẫn sau đây

  • Ngắt nguồn điện với các thiết bị điện đang hoạt động trong gia đình. Đặc biệt là các khu vực đang chịu ảnh hưởng nhiều của sét quanh năm.
  • Không sử dụng thiết bị điện tử khi giông bão.
Wifi có bị sét đánh không
Wifi có bị sét đánh không
  • Trang bị, lắp đặt hệ thống chống sét hiện đại cho gia đình. Những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của sét, đây là quy trình bắt buộc.
  • Không sử dụng wifi, sóng điện thoại bên ngoài trong thời tiết giông bão. Đây có thể là nguồn thu hút sét nguy hiểm.

Thiết bị chống sét cho hệ thống mạng

Để lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền phù hợp. Quý khách cần chú ý tới 2 yếu tố là cường độ sét và điện áp qua. Cường độ dòng sét là thước đo để phản ảnh khả năng chịu xung sét của thiết bị khi chọn mua. Tùy thuộc vào cường độ sét xung sét và điện áp qua mà bạn nên lựa chọn thiết bị cho phù hợp với hệ thống.

Trong hệ thống thiết bị sét đường nguồn và đường mạng. Quý khách cần chuẩn bị 2 dòng sản phẩm là thiết bị cắt sét và lọc sét. Đây là 2 thiết bị không thể thiếu dành riêng cho hệ thống chống sét lan truyền.

Thiết bị cắt sét

Là dòng thiết bị mắc song song với nguồn điện có tác dụng kẹp dòng điện áp tăng đột biến trên nguồn và tiêu hao năng lượng của dòng điện này xuống đất thông qua cọc tiếp địa bằng đồng và hệ thống nối đất. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ có thể bảo vệ được các thiết bị điện lớn. Các thiết bị điện nhảy cảm như máy tính, wifi thì không thể. Bởi điện áp qua thiết bị này từ 700 – 900V.

Thiết bị chống sét LPI
Thiết bị chống sét LPI

Thiết bị lọc sét

Mắc nối tiếp với nguồn điện. Mức điện áp qua thiết bị từ 200V nên có thể bảo vệ được các thiết bị điện trong gia đình. Bao gồm các thiết bị nhạy cảm với điện áp tăng. Thiết bị này phụ thuộc vào dòng tải của nguồn điện. Quý khách nên chú ý khi mua và sử dụng thiết bị điện này.

Ngoài ra, quý khách cũng nên sử dụng các vật tư chống sét chất lượng để hệ thống hoạt động hoàn hảo nhất.

Lựa chọn đơn vị mua thiết bị chống sét?

Hiện nay, Thành Nam Việt đang là đơn vị phân phối và thi công chống sét hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 8 năm kinh nghiệm và hơn 3000 công trình lớn nhỏ từng thực hiện. Chúng tôi tự hào là công ty chống sét hàng đầu đem lại giải pháp chống sét tốt nhất cho quý khách.

Hiện nay Chống sét Thành Nam Việt đang bán và phân phối thiết bị cắt sét và lọc sét của nhiều thương hiệu nổi tiếng. https://chongsetjsc.com/Phần lớn đều được ưa chuộng để thi công tại Việt Nam. Để nhận được báo giá chi tiết và tư vấn hỗ trợ từ kỹ thuật viên, quý khách có thể liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Xuất Nhập Khẩu Thành Nam Việt

  • Hotline: 090 158 3388 – 0901.393.668
  • Email: chongsetthanhnamviet@gmail.com
  • Website: https://chongsetjsc.com/
  • Địa chỉ: Số 9, Ngõ 88 Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
3/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *